Những
lá này được lấy từ cây chuối. Các lá có màu từ sáng đến xanh đậm và có hình dạng
rất to và rộng. Lá có ý nghĩa quan trọng trong rất nhiều chức năng tôn giáo và
lễ bái. Hơn nữa, chúng còn được dùng làm đồ trang trí, hoặc làm đĩa và bát, đặc
biệt là ở miền Nam Ấn Độ.
1.
Công dụng phổ biến nhất được biết đến của lá chuối là dùng làm đĩa ăn. Thức ăn
Nam Ấn thường được phục vụ trên lá chuối do có nhiều dược tính và dẻo.
2.
Vì lá chuối có thể ăn được nên nhiều công thức sử dụng chúng như một lớp bọc để
nấu ăn. Thực phẩm được gói trong lá chuối có thể được nướng, hấp, chiên giòn
… Từ món cà ri và cơm đến món bánh và rau, tất cả đều có thể được gói trong
lá chuối và nấu theo nhiều cách khác nhau. Paneer Bhapa là một ví dụ tuyệt vời
về nó.
3.
Lá chuối cũng rất tốt để hấp, vì nó cho phép hơi nước xâm nhập vào thực phẩm
bên trong hoặc bên trên nó. Bạn có thể dùng lá chuối để lót nồi hấp, hoặc gói
thực phẩm rồi hấp, ví dụ như Damni Dhokla.
4. Một món ăn nhẹ nổi tiếng của Gujarati được
gọi là Panki sử dụng nguyên liệu này. Trong công thức này, bột bánh panki được
đổ trên lá chuối, sau đó được nướng trên lò nướng nóng có sử dụng ít dầu. Có thể
bỏ lá sau khi nướng vì khi nướng sẽ hấp thụ hương vị của lá vào bánh pankis.
5.
Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, Mã Lai, nơi nó được dùng để
gói cơm, thịt và các loại rau khác.
6. Dùng lá chuối làm đĩa phục vụ hoặc đĩa tiệc.
Trong nhiều nhà hàng miền nam Ấn Độ đích thực, đĩa tròn bằng lá chuối được đặt
trên đĩa phục vụ và thức ăn như idli, dosa, v.v. được đặt trên cùng.
7.
Bạn cũng có thể dùng lá chuối làm “vỉ nướng” cho những bữa tiệc nướng.
Đơn giản chỉ cần đặt một miếng lá chuối lên vỉ nướng, sau đó nướng các món ăn của
bạn lên trên đó. Lúc đầu, lá chuối sẽ chuyển sang màu xanh sáng, sau đó chuyển
sang màu nâu nhạt khi bạn nấu. Nó sẽ mang lại một hương vị tuyệt vời cho món nướng
của bạn.