7 Công dụng của lá chuối tươi mà bạn nên biết

Những lá này được lấy từ cây chuối. Các lá có màu từ sáng đến xanh đậm và có hình dạng rất to và rộng. Lá có ý nghĩa quan trọng trong rất nhiều chức năng tôn giáo và lễ bái. Hơn nữa, chúng còn được dùng làm đồ trang trí, hoặc làm đĩa và bát, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ.

1. Công dụng phổ biến nhất được biết đến của lá chuối là dùng làm đĩa ăn. Thức ăn Nam Ấn thường được phục vụ trên lá chuối do có nhiều dược tính và dẻo.

2. Vì lá chuối có thể ăn được nên nhiều công thức sử dụng chúng như một lớp bọc để nấu ăn. Thực phẩm được gói trong lá chuối có thể được nướng, hấp, chiên giòn … Từ món cà ri và cơm đến món bánh và rau, tất cả đều có thể được gói trong lá chuối và nấu theo nhiều cách khác nhau. Paneer Bhapa là một ví dụ tuyệt vời về nó.

3. Lá chuối cũng rất tốt để hấp, vì nó cho phép hơi nước xâm nhập vào thực phẩm bên trong hoặc bên trên nó. Bạn có thể dùng lá chuối để lót nồi hấp, hoặc gói thực phẩm rồi hấp, ví dụ như Damni Dhokla.

 4. Một món ăn nhẹ nổi tiếng của Gujarati được gọi là Panki sử dụng nguyên liệu này. Trong công thức này, bột bánh panki được đổ trên lá chuối, sau đó được nướng trên lò nướng nóng có sử dụng ít dầu. Có thể bỏ lá sau khi nướng vì khi nướng sẽ hấp thụ hương vị của lá vào bánh pankis.

5. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, Mã Lai, nơi nó được dùng để gói cơm, thịt và các loại rau khác.

 6. Dùng lá chuối làm đĩa phục vụ hoặc đĩa tiệc. Trong nhiều nhà hàng miền nam Ấn Độ đích thực, đĩa tròn bằng lá chuối được đặt trên đĩa phục vụ và thức ăn như idli, dosa, v.v. được đặt trên cùng.

7. Bạn cũng có thể dùng lá chuối làm “vỉ nướng” cho những bữa tiệc nướng. Đơn giản chỉ cần đặt một miếng lá chuối lên vỉ nướng, sau đó nướng các món ăn của bạn lên trên đó. Lúc đầu, lá chuối sẽ chuyển sang màu xanh sáng, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt khi bạn nấu. Nó sẽ mang lại một hương vị tuyệt vời cho món nướng của bạn.

  • Món Paneer Bhapa
Paneer Bhapa là một món ăn nhẹ độc đáo, có hương vị không thể bắt chước nhờ được nấu trong túi lá chuối. Phô mai Cottage đã được ướp trong nước cốt chanh, được phủ một lớp masala dừa và mù tạt, gói trong lá chuối và nấu trong vài phút cho đến khi hương vị quyện lại. Mặc dù quy trình này nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng thực ra nó khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ nhận ra ngay khi làm thử. Bengali Paneer Bhapa có thể được phục vụ như một món khai vị trong các bữa tiệc.
  • Damni Dhokla (Đồ ăn nhẹ không chiên)
Damni dhokla, một công thức bổ dưỡng kết hợp cơm niêu và cơm gạo, điều này có thể khiến bạn mất một chút thời gian để chuẩn bị, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Các kim được rửa sạch, ngâm, sấy khô và mài, làm cho đây trở thành một thủ tục xác thực mặc dù chậm. Bạn cũng sẽ tìm thấy bột làm sẵn ở các cửa hàng, trong trường hợp bạn không đủ kiên nhẫn để làm theo cách này. Methia keri sambhar là một món masala dưa muối gujarati truyền thống, có bán ở hầu hết các cửa hàng. Nhưng nếu bạn không tìm thấy nó, đừng lo lắng – chỉ cần bỏ qua thành phần và nó sẽ có hương vị giống nhau. Ngoài ra, những dhoklas này theo truyền thống được làm trong một hình nón lá chuối hoặc hạnh nhân, nhưng bạn cũng có thể làm chúng trong thali.
  • Moong Sprouts Panki
Panki là món ăn nhẹ truyền thống được yêu thích nhất mọi thời đại của người Gujarati, có thể được coi như những chiếc bánh mỏng và ngon được nấu giữa lá chuối để có được hương thơm độc đáo, mộc mạc. Công thức panki sáng tạo này là một biến thể không dầu, được làm từ bột moong nảy mầm, yến mạch và các loại bột khác, có hương vị đơn giản và trang nhã với ớt xanh và rau mùi. Nấu nướng giữa lá chuối là điều bắt buộc, bởi vì đó là điều mang lại cho Moong Sprouts Panki hương thơm và hương vị đích thực của nó. Tuy nhiên, bạn phải nhớ phết bột dày một chút trong trường hợp này, vì công thức này hoàn toàn không có dầu, và do đó bánh mỏng sẽ không dễ dàng bong ra khỏi lá chuối. Điều quan trọng nữa là phải phục vụ ngay bữa ăn nhẹ phong phú và giàu chất xơ này, trước khi nó trở nên cứng.