Chuối Cavendish là chuối gì?

Chuối Cavendish là giống chuối được trồng rộng rãi nhất. Các đồn điền trồng loại chuối này có thể được tìm thấy ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Đông Nam Á, và phần lớn chuối trên kệ của các siêu thị phương Tây là chuối Cavendish. Những loại trái cây này có mặt ở khắp nơi, rẻ tiền quanh năm ở dạng tươi. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Loại chuối này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam, và chúng được trồng rộng rãi vào những năm 1950. Câu chuyện về Cavendish thực sự là một cái nhìn hấp dẫn về thế giới trồng chuối thương mại, đặc biệt vì đây là thế giới mà nhiều người tiêu dùng bình thường ít biết đến. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Chuối lần đầu tiên trở nên phổ biến rộng rãi vào những năm 1800, khi các công ty đường sắt bắt đầu thiết lập các đồn điền trồng chuối Gros Michel hoặc “Big Michael” dọc theo đường ray của họ. Những quả chuối này có thể được vận chuyển dễ dàng khi chúng đã chín, tạo ra lợi nhuận gấp đôi cho đường sắt bằng cách cho phép công ty tính phí hành khách và cước phí, đồng thời vận chuyển một loại thực phẩm lạ đắt tiền trên cùng một chuyến tàu. Giá chuối bắt đầu xuống thấp, chuối nhanh chóng trở thành loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc.

Tuy nhiên, đến những năm 1920, một vấn đề bắt đầu phát triển với giống cây Big Michael; chuối dễ bị bệnh Panama, một loại nấm tấn công và giết chết cây chuối. Vào những năm 1950, rõ ràng là giống chuối này đang gặp khó khăn, và chuối Cavendish đã được chọn để thay thế nó. Tuy nhiên, 50 năm sau, giống chuối Cavendish cũng gặp rắc rối, làm dấy lên lo ngại rằng giống chuối này cũng có thể bị tuyệt chủng. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Chuối nói chung đặc biệt dễ bị bệnh vì các cây là vô tính của nhau. Chuối được sinh sản bằng cách trồng các bắp của chúng, vì chúng không tạo ra hạt, và kết quả là tất cả chuối Cavendish trên khắp thế giới đều giống hệt nhau về mặt di truyền. Điều này có nghĩa là khi một loại bệnh phát triển để tấn công cây trồng Cavendish, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các cây Cavendish trên thế giới, xóa sổ cây trồng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Các nhà sinh vật học đã gợi ý rằng tính dễ bị tổn thương của chuối là một lập luận mạnh mẽ cho việc cố gắng duy trì sự đa dạng di truyền cho loài thực vật nhiệt đới này. Bằng cách lai tạo các giống cây trồng bổ sung với việc sử dụng nguồn gốc tự nhiên và khuyến khích mọi người mua nhiều loại chuối, các nhà sinh vật học hy vọng sẽ giữ chuối trong các siêu thị trong những năm tới, ngay cả khi chuối Cavendish cuối cùng không chống chọi được với dịch bệnh. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *