Cơ thể bạn cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin C và cũng sẽ không lưu giữ được loại vitamin này. Tuy nhiên, một số người lại ăn nhiều trái cây và rau giàu vitamin C hơn mức cần thiết. Tốt nhất nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ về lượng vitamin C cơ thể bạn cần.
 
Cơ thể của một người không thể tạo ra vitamin C, vì vậy mọi người cần ăn đủ thực phẩm có chứa vitamin C để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Nếu ai đó có nguy cơ bị thiếu vitamin C có thể bổ sung vitamin C bằng đường uống
Nếu bạn hút thuốc thì hiển nhiên lượng vitamin C bạn cần bổ sung sẽ nhiều hơn người bình thường không hút thuốc.
 
Bởi vì chỉ số vitamin C trong cơ thể bạn thấp hơn là do trong máu có quá nhiều gốc tự do làm phá vỡ cấu trúc của loại vitamin này. Do đó, bạn nên bổ sung thêm khoảng 35mg mỗi ngày. Những người hít khói thuốc lá cũng cần bổ sung thêm lượng vitamin tương tự.
Khi mang thai hoặc khi cho con bú, phụ nữ nên bổ sung lượng vitamin C sau đây mỗi ngày:
 
19 tuổi trở lên: 85 mg khi mang thai và 120 mg khi cho con bú.
Hiện chưa có nghiên cứu nào về lượng vitamin C ở những trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, cần tham khảo y kiến của Bác sĩ chuyên khoa.
Tác hại khi cơ thể thiếu hoặc dư thừa vitamin
Vitamin C là một người bạn đồng minh tuyệt vời đối với cơ thể nhưng không vì thế mà lạm dụng loại vitamin này trong tất cả trường hợp. Vitamin C chỉ có thể phát huy hết tác dụng khi được sử dụng đúng cách.
Cơ thể không hấp thụ tất cả các vitamin C mà nó có được từ các chất bổ sung. Nếu một người dùng 30 – 180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể họ sẽ hấp thụ khoảng 70% đến 90% lượng vitamin này. Nếu một người dùng nhiều hơn 1 gram (g) vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ ít hơn 50% vitamin, giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực. Lượng vitamin C còn lại sẽ được đào thải qua đường nước tiểu. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau
 
Nếu cơ thể thiếu vitamin C tùy mức độ và thời gian sẽ gây ra một số vấn đề như vết thương lâu lành, viêm lợi, chảy máu chân răng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thoái hóa khớp, loãng xương, dễ làm gãy xương ở người già và phụ nữ có thai hoặc cho con bú
Cơ thể không thể giữ lại lượng Vitamin C dư thừa và chúng sẽ mau chóng bị bài tiết ra khỏi cơ thể.
 
Đặc biệt, với đối tượng mắc bệnh hemochromatosis (một rối loạn gây ra do cơ thể hấp thụ quá nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống. Lượng sắt dư thừa được lưu trữ trong các mô và các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là da, tim, gan, tuyến tụy, và khớp xương.) do di truyền, nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi muốn bổ sung vitamin C. Đối tượng mắc bệnh này nếu bổ sung vitamin C với liều lượng cao có thể dẫn đến tổn thương mô.
Nếu dùng liều cao trên 1.000mg/ngày sẽ làm rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy, rát dạ dày, gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu do axitascorbic. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau
 
Nếu dùng trên 2.000mg/ngày gây mất ngủ, tạo sỏi oxalat, ức chế bài tiết insulin, tăng huyết áp, tổn thương thận do tăng tổng hợp corticoid và catecholamin.
Đối với nhiều loại vitamin C dưới dạng viên sủi, ngoài hàm lượng 1.000mg vitamin C, còn có 243mg muối ăn, được hình thành sau phản ứng sủi bọt, nên không dùng cho người suy thận, những người kiêng ăn muối (tăng huyết áp). https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau
 
Một số loại viên sủi C còn chứa thêm thành phần muối khoáng canxi 500mg, nên không được dùng cho người bị bệnh sỏi thận.
 
Đối với phụ nữ mang thai nhu cầu vitamin C là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Nếu dùng thừa có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.
 
Dùng vitamin C thường xuyên có thể làm cơ thể quen (như uống viên sủi, ngậm kẹo vitamin C…) khi không dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi.
Những trường hợp cần thiết dùng liều cao phải do thầy thuốc chỉ định và chỉ dùng trong thời gian ngắn.
Tổng hợp từ nhiều nguồn.