Chuối ban đầu là trái cây có “hạt”.

Chuối  là một loại trái cây phổ biến trên toàn Chuối có nguy cơ tuyệt chủng do “bệnh Panama biến thể”, một căn bệnh nan y Nó là một loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới, và nó được ăn như một loại trái cây ở Hàn Quốc, nhưng nó là một loại thực phẩm quan trọng đủ để trở thành lương thực chính ở bất kỳ quốc gia châu Phi nào. Là loại trái cây được trồng nhiều nhất trên thế giới. Lời giải thích này ám chỉ trái cây gì? Đó là’banana ‘. Chuối là loại trái cây có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ăn sống, thêm vào các món ăn tráng miệng như salad, hoặc thực phẩm chế biến như đồ ngọt và đồ uống. Lịch sử và những câu chuyện ẩn của nó cũng rất nhiều hoa trái. 

Chuối, như chúng ta thường biết, được cầm trên cỏ, không phải trên cây. Nguồn ảnh Chuối trổ trên cây cao từ 3m đến 10m. Không, nói một cách chính xác, chuối không nở trên cây, mà ở cỏ. Trang trại chuối cắt chuối ngay khi thu hoạch. Điều này là do chuối không mở trở lại thân sau khi chuối đã mở. Như bạn thấy, chuối là ‘cỏ nhiều năm’.

Chuối có lịch sử lâu đời khi chúng bắt đầu được trồng gần Bán đảo Mã Lai vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên. Kể từ đó, nó đã được lan truyền đến nhiều nơi khác nhau thông qua sự giao lưu của người dân bản địa, và hiện nay hàng trăm loại chuối đang được trồng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chỉ có một loại chuối mà chúng ta thường ăn. Phần còn lại là chuối dại, những quả chuối dại này trong quả có nhiều hạt to và cứng nên không khó ăn. Khi nó mới được trồng, anh bắt đầu trồng nó để đào lấy rễ chứ không phải để lấy quả chuối. Sau đó, đột biến không hạt xuất hiện, và chuối ngày nay đã được giải quyết. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Vậy chuối không hạt sinh sản như thế nào? Sau khi thu hoạch trái, rễ được cắt bỏ và một thân non mới sẽ mọc ra từ thân dưới mặt đất sau 6 tháng. Chỉ cần cắt rễ và trồng chúng sẽ mở ra những quả chuối, vì vậy bạn sẽ chỉ nhận được những quả chuối giống hệt nhau về mặt di truyền. Việc trồng chuối không hạt có thể giúp con người ăn chuối dễ dàng hơn, nhưng đối với chuối, sự đa dạng di truyền đã biến mất, khó thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Ở trạng thái này, nếu một loài sinh vật gây hại được quét qua, nó có khả năng bị quét sạch.

Hiện tại, loại chuối chúng ta ăn là một loại được gọi là “Cavendish”, nhưng nó không phải là giống này ngay từ đầu. Cho đến những năm 1950, một giống được gọi là “Gros Michel” đã được thống trị. Giá trị sản phẩm cao do giống cây này có thể vận chuyển xa nhờ hương vị đậm đà, mùi thơm và vỏ dày. Nhưng với đại dịch đại dịch, vấn đề bắt đầu. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Bệnh Panama là một loại bệnh trong đó một loại nấm trong fusarium lây nhiễm vào rễ chuối qua nước và đất. Bệnh này gây tử vong cho chuối đến mức nó được gọi là “bệnh ung thư chuối”. Lần đầu tiên được phát hiện ở Panama vào năm 1903, bệnh làm cho lá chuyển sang màu nâu và sau đó khô đi. Gro Michelle không kháng được bệnh nên những người trồng chuối lúc đó phải chứng kiến ​​cảnh chuối chết hết. Cuối cùng, vào những năm 1960, việc sản xuất Gro-Michel đã ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nhân loại không thể từ bỏ chuối. Cuối cùng, vào giữa những năm 1960, họ đã tìm được một giống “Sâu khoang” có khả năng chống chịu tốt với bệnh Panama. Mặc dù nó có kích thước nhỏ hơn và ít hương vị và mùi thơm hơn Gro Michel, nhưng không có sự lựa chọn nào khác. Sau đó, giống Michelle biến mất và giống Cavendish thế chỗ.

Vào những năm 1980, tại Đài Loan, giống Cavendish bắt đầu khô kiệt do các triệu chứng của bệnh Panama. Rõ ràng, giống Cavendish là một loài chịu được bệnh Panama, nhưng chủng bệnh Panama bắt đầu thịnh hành. Kết quả là 70% số cây Cavendish được trồng ở Đài Loan đã bị giết. Cho đến nay, một phương pháp chữa trị cho căn bệnh Panama vẫn chưa được phát triển, vì vậy ngay cả khi chuối chết một cách bất lực, họ không còn cách nào khác là nhìn vào nó. Các loại bệnh Panama đang lây lan nhanh chóng từ Đài Loan sang Trung Quốc, Ấn Độ và Úc. Do đó, loài chuối duy nhất có thể ăn được cũng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Nếu vậy, bạn có thể nghĩ rằng cần phải phát triển một giống chuối có khả năng chống lại nhiều loại bệnh của Panama, nhưng để cải thiện giống chuối không phải là điều dễ dàng. Như đã nói trước đó, chuối không có hạt không có khả năng sinh sản. Việc trồng một cây như vậy thành một cây không hạt (không màu mỡ) sau khi đã nuôi đủ con cho phép nhân giống, chứa tất cả các đặc tính mong muốn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Thật khó để tin rằng chuối đang trên đà tuyệt chủng, nhưng các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để tạo ra những giống chuối có khả năng kháng sâu bệnh và có hương vị thơm ngon. Không chỉ trái cây, mà chuối, là lương thực và thực phẩm tốt cho loài người, và chúng tôi hy vọng rằng một giống mới khắc phục được nhược điểm dễ bị tổn thương về mặt di truyền sẽ ra đời càng sớm càng tốt.