Lịch sử của chuối

Chuối – một lịch sử ngắn

Những quả chuối đầu tiên

Chuối được cho là có nguồn gốc từ 10.000 năm trước và một số nhà khoa học tin rằng chúng có thể là loại trái cây đầu tiên trên thế giới.

Những quả chuối đầu tiên được cho là đã mọc ở khu vực bao gồm bán đảo Malaya, Indonesia, Philippines và New Guinea.

Từ đây, các thương nhân và du khách đã đưa chúng đến Ấn Độ, Châu Phi và Polynesia. Có những đề cập đến chuối từ năm 600 trước Công nguyên khi kinh Phật, được gọi là Kinh điển Pali, ghi nhận những thương nhân Ấn Độ đi qua vùng Malaysia đã nếm thử trái cây và mang cây về trồng.

Vào năm 327 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế và quân đội của ông xâm lược Ấn Độ, ông đã phát hiện ra cây chuối ở Thung lũng Ấn Độ. Sau khi nếm thử loại trái cây khác thường này lần đầu tiên, ông đã giới thiệu khám phá mới này với thế giới phương Tây.

Đến năm 200 sau công nguyên, chuối đã lan sang Trung Quốc. Theo nhà sử học Trung Quốc Dương Phúc, chuối chỉ mọc ở khu vực phía nam Trung Quốc. Chúng chưa bao giờ thực sự phổ biến cho đến thế kỷ 20 vì chúng được coi là một loại trái cây lạ và kỳ lạ. Quả chuối mà chúng ta thưởng thức ngày nay ngon hơn nhiều so với quả dại ban đầu chứa nhiều hạt to, cứng và cùi không ngon.

Chuối như chúng ta biết bắt đầu được phát triển ở Châu Phi vào khoảng năm 650 sau Công nguyên. Đã có sự lai tạo giữa hai giống chuối dại, Musa Acuminata và Musa Baalbisiana. Từ quá trình này, một số quả chuối trở nên không hạt và giống chuối chúng ta ăn ngày nay hơn.

 

Làm thế nào chúng được đặt tên?

Hầu hết các nhà sử học tin rằng những người buôn bán nô lệ Ả Rập là những người đã đặt cho chuối cái tên phổ biến của nó. Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á không phải là kích thước mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Chúng nhỏ, dài khoảng bằng ngón tay người lớn, do đó có tên là “chuối”, tiếng Ả Rập có nghĩa là ngón tay. Tuy nhiên, một số người tin rằng cái tên này có thể đến từ một ngôn ngữ địa phương ở Tây Phi.https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Chuối còn được gọi là chuối. Người Tây Ban Nha, những người nhìn thấy sự tương đồng với cây máy bay quê hương của họ, đã đặt cho loại quả này cái tên là platano. Điều này dẫn đến cái tên chuối – một từ được sử dụng để mô tả chi chuối cũng như giống chuối, Plantain, thường được sử dụng để nấu ăn. Plantain chưa chín, thường được hấp hoặc luộc, giống mùi vị của khoai tây. Tuy nhiên, khi chín, chúng có thể được ăn sống như các loại chuối khác, có nhiều tinh bột nhưng hương vị ngọt ngào.

Những đồn điền đầu tiên

Người ta cho rằng các thương nhân từ Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và Indonesia đã phân phối các mút chuối quanh các vùng ven biển của Ấn Độ Dương (nhưng không phải Úc) trong khoảng từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15. C

ác thủy thủ người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra chuối ở Tây Phi và thành lập các đồn điền trồng chuối vào thế kỷ 15 ngoài khơi bờ biển, trên vùng đất Canary.

Giữa thế kỷ 16 và 19, cây mút được buôn bán ở châu Mỹ và các đồn điền được thành lập ở châu Mỹ Latinh và Caribe. Cây chuối lần đầu tiên đến Úc vào những năm 1800.

Chuối Cavendish

Loại chuối được chúng ta biết đến nhiều nhất hiện nay là Cavendish, được đặt theo tên người Anh William Spencer Cavendish, Công tước thứ 6 của Devonshire

. Người ta cho rằng những cây Cavendish ban đầu được đưa từ miền nam Trung Quốc vào khoảng năm 1826 và đưa đến Mauritius. Từ đó một số cây được đưa đến Anh và vài năm sau, người làm vườn của Công tước, Joseph Paxton, đã thu được vào năm 1829. Ông đã nhân giống chúng trong nhà kính.https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Một nhà truyền giáo tên là John Williams đã mang những cây chích hút từ những cây này đến Samoa vào năm 1838 và từ đó chuối lan sang Tonga và Fiji vào những năm 1840. Người ta tin rằng thực vật đã được đưa từ quần đảo Thái Bình Dương đến bờ biển phía đông của Úc vào những năm 1850. Một trong những loại chuối thuộc nhóm Cavendish được đặt tên là Williams, theo tên của John Williams.

Vào những năm 1900, Cavendish trở thành một trong những giống chuối phổ biến nhất thế giới và vẫn còn cho đến ngày nay. Quả cũng rất ngon và có thể vận chuyển trên quãng đường dài.

Trái cây tốt cho sức khỏe

Không chỉ là một loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới, chuối còn là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Chuối là một nguồn cung cấp carbohydrate sản xuất năng lượng, kali, vitamin B6 và vitamin nhóm B, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chuối không có chất béo, cholesterol hoặc muối

. Bởi vì chúng cung cấp năng lượng bền vững, chuối là thực phẩm yêu thích của trẻ em và người lớn năng động, bao gồm cả vận động viên và người chơi thể thao.

Ở nhiều quốc gia, nhiều loại chuối đặc biệt là cây lương thực chính. Được gọi là chuối hoặc chuối nấu ăn, chúng là một loại chuối nấu chín có màu xanh theo cách tương tự như khoai tây.

Chuối ở Úc

Các cộng đồng di cư Trung Quốc đã giới thiệu những quả chuối đầu tiên đến Úc. Những người di cư Trung Quốc được cho là đã mang theo những cây chuối đầu tiên đến Úc vào những năm 1800 – đầu tiên là vào đầu những năm 1800 đến Carnarvon ở Tây Úc và sau đó đến bắc Queensland vào những năm 1870.

Những người cắt mía từ Fiji cũng đã mang một số cây chuối đến Queensland vào khoảng thời gian đó. Những cây chuối đầu tiên của Úc chủ yếu được trồng làm cảnh hơn là trồng thương mại nên những trái chuối đầu tiên được buôn bán không được trồng tại địa phương mà được nhập khẩu từ Fiji đến Sydney. Tuy nhiên, không lâu sau, các đồn điền thương mại đã được thành lập.  https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Ở phía bắc Queensland, công nhân Trung Quốc từ các cánh đồng vàng đã thành lập các đồn điền trồng chuối vào những năm 1880 xung quanh Cooktown, Port Douglas, Cairns, Innisfail và Tully. Năm 1891, Herman Reich bắt đầu trồng ở Coffs Harbour và các khu vực lân cận ở New South Wales từ những cây đầu tiên được đưa đến Queensland. Các thương nhân Trung Quốc cũng thành lập các đồn điền ở phía bắc New South Wales, xung quanh Mullumbimby.

Họ đã thành lập các đồn điền rộng lớn vào năm 1919. Chuối cũng được trồng gần Gympie ở Queensland, nơi sản xuất chuối lớn nhất ở Úc từ năm 1918 đến đầu những năm 1930. Bệnh hại cây chuối đã giảm hoặc ngừng phát triển ở một số vùng trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa những năm 1900.

Sự phát triển của quản lý trang trại tốt hơn và kiểm soát an toàn sinh học đã cho phép ngành công nghiệp này phát triển mạnh ở các vùng trồng trọt chính là Queensland, bắc New South Wales và Tây Úc.

 

Ngành công nghiệp của chúng ta ngày nay

Ở Úc, chuối được trồng ở cả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Điều này đảm bảo ngành công nghiệp đa dạng về vị trí địa lý của các trang trại trồng chuối, phương thức canh tác, quy mô và loại hình trang trại trồng chuối, giống chuối được trồng và hương vị của chúng.

Các vùng trồng chuối nhiệt đới của Queensland sản xuất hầu hết chuối của Úc. Những khu vực này ở phía bắc Queensland – chủ yếu ở khu vực Tully và Innisfail. Các khu vực sản xuất nhiệt đới khác nằm ở Lãnh thổ phía Bắc và các phần phía bắc của Tây Úc, tại Kununurra.

Chuối cận nhiệt đới được trồng ở phía bắc New South Wales và phía nam Queensland – từ phía nam của Cảng Coffs ở New South Wales về phía bắc đến Bundaberg ở Queensland – và ở Carnarvon ở Tây Úc.

Tất cả chuối tươi có sẵn ở Úc đều được trồng ở đây – không phải nhập khẩu do các mối đe dọa từ sâu bệnh hại cây trồng mà chúng sẽ gây ra cho các trang trại địa phương của chúng tôi. https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

 

Bắc Queensland

Ở phía bắc Queensland, Tully là vùng trồng chuối lớn – không chỉ của vùng mà còn của toàn nước Úc. Các khu vực trồng trọt chính khác ở phía bắc Queensland là Innisfail, Silkwood và Mourilyan, Atherton Tablelands và Lakeland Downs.

Những đồn điền trồng chuối đầu tiên được bắt đầu bởi những người di cư Trung Quốc làm việc trên các cánh đồng vàng. Tại khu vực Tully, chuối được chuyển đến chợ qua sông Tully. Việc buôn bán chuối ở phía bắc Queensland đã dừng lại trong Thế chiến thứ nhất khi có những hạn chế đối với vận chuyển địa phương và dịch bệnh thực vật bùng phát.

Ngành công nghiệp chuối tái lập vào cuối Thế chiến II năm 1945. Chuối được cắt và đóng gói trong các hộp gỗ 40kg và vận chuyển ra thị trường bằng đường sắt cho đến những năm 1960 khi phương tiện giao thông đường bộ được đưa vào sử dụng.

Ngày nay chuối được đóng gói trong các thùng các tông và được vận chuyển bằng cả đường bộ và đường sắt trong các thùng chứa lạnh. Ngành công nghiệp này đã phát triển đáng kể kể từ thời điểm đó và hiện chiếm 94% sản lượng chuối của Úc.

Lãnh thổ phía Bắc

Lãnh thổ là khu vực sản xuất chuối nhiều nhất phía bắc của Úc. Tuy nhiên, bệnh nấm truyền qua đất Panama TR4 đã làm giảm đáng kể sản lượng chuối ở đó khi nó được xác định vào những năm 1990.https://www.facebook.com/lachuoixuatkhau

Số liệu sản xuất chuối từ Cục Công nghiệp chính và Thủy sản của Chính phủ Lãnh thổ phía Bắc cho thấy sản lượng chuối đã giảm từ khoảng 7.000 tấn năm 2000 xuống còn khoảng 2.000 tấn vào năm 2007. Tàn nhang chuối được phát hiện ở Top End của Northern Territory (NT) vào năm 2013, và việc loại bỏ chính thức hoàn thành vào năm 2019.

Trong khi vẫn còn một số người trồng chuối trong khu vực, hiện tại NT và SEQ kết hợp chỉ chiếm chưa đến 1% sản lượng. Lãnh thổ cũng là nơi có một số thử nghiệm kháng bệnh.

 

New South Wales

Bắc New South Wales là quê hương của những đồn điền trồng chuối thương mại lớn đầu tiên ở Úc và vẫn là một vùng trồng trọt quan trọng. Khu vực cảng Coffs và xa hơn về phía bắc dọc theo bờ biển cực bắc của NSW là những vùng trồng chuối chính ở Úc suốt những năm 1900, cho đến cuối những năm 1900 khi phía bắc Queensland bắt đầu tăng sản lượng. Năm 1891, Herman Reich bắt đầu đồn điền ở Coffs Harbour và các khu vực lân cận.

Những người trồng tiên phong khác bao gồm nông dân Trung Quốc và Ý ở cực bắc và các gia đình Sikh Ấn Độ ở phía bắc Cảng Coffs, xung quanh Woolgoolga. Cộng đồng người Ý và người Sikh tiếp tục tích cực tham gia vào việc trồng chuối trên khắp nước Úc.

Hiện tại, các vùng trồng chính là xung quanh Murwillumbah và Tweed, gần biên giới Queensland; phía tây đến Lismore và phía nam đến Ballina. Xa hơn về phía nam, có những vùng đang phát triển từ Woolgoolga, phía bắc của Coffs Harbour, xuống đến Stuart’s Point ở phía nam của Nambucca Heads.

Trái cây được gửi đến các thị trường lớn của Sydney và Melbourne và cũng được thưởng thức tại địa phương. NSW hiện chiếm khoảng 4% sản lượng quốc gia.

 

Đông Nam Queensland

Các quận trồng chuối cận nhiệt đới ở phía đông nam Queensland cung cấp trái cây cho các chợ địa phương và các cửa hàng bán trái cây cũng cho các chợ Brisbane ở Rocklea.

Ở phía đông nam Queensland, các khu vực trồng chuối chính là ở Wamuran, thuộc vùng Caboolture phía bắc Brisbane, trên Sunshine Coast và Bundaberg.

Miền tây nước Úc

Carnarvon là khu vực trồng chuối lớn nhất của Tây Úc, với một số loại trái cây cũng được trồng ở Kununurra.

Chuối carnarvon thường nhỏ hơn và ngọt hơn chuối từ miền đông Australia. Một số người trồng ở vùng Carnarvon hiện là một phần của Hợp tác xã chuối ngọt hơn, cung cấp cho thị trường WA.