Lá chuối xuất khẩu cần đạt tiêu chuẩn gì?

Chuối là một loại quả tưởng chừng như rất bình dị ở Việt Nam nhưng giá trị dinh dưỡng của loại quả này mang lại rất cao. Và lá chuối cũng là một trong những bộ phận không thể xem nhẹ. Với Việt Nam có lẽ lá chuối chỉ để gói thực phẩm nhưng với một số nước ngoài thì lại có lợi ích rất lớn. Vậy tiêu chuẩn về lá chuối xuất khẩu là gì? Yêu cầu có nghiêm ngặt không?

Một số yêu cầu về lá chuối xuất khẩu

Nếu trước đây, lá chuối Việt Nam mới vào được thị trường Mỹ, để phục vụ cho nhiều bà con Việt kiều trong dịp lễ tết dùng làm lá gói giò, gói bánh chưng thì nay mặt hàng này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có biển.

Thu hoạch lá chuối để xuất khẩu

Trước khi được xuất khẩu đi nước ngoài, người dân tiến hành thu hoạch phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Trước tiên, phải chọn những lá chuối to, đẹp, không bị rách. Sau khi cắt đủ số lá chuối, người dân sẽ phải lựa chọn lại nhiều nữa rồi tiến hành rọc lá chuối.

la-chuoi-xuat-khau

Đây là công đoạn rọc lá chuối, công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người thợ. Chỉ có những người thợ lành nghề thì mới có thể làm công đoạn này một cách thành thục.Những tán lá chuối trải qua nhiều công đoạn sẽ được xếp gọn gàng.

Nhưng để xuất đi nước ngoài, lá chuối cũng phải qua giai đoạn sơ chế. Lá chuối tươi khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá gói bánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lá mềm mà không mất đi màu xanh.

la-chuoi-xuat-khau

Lá chuối dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu.

Mặc dù số lượng lá chuối được lá chuối ở Việt Nam sang nước ngoài chưa lớn nhưng với xu hướng mới này, mặt hàng này dần trở thành sản phẩm “độc”, đắt hàng, nâng cao mức thu nhập cho các hộ nông dân trồng chuối từ việc cung ứng nguồn lá chuối cho thị trường nước ngoài.

Xem thêm: Lợi ích của chuối đối với sức khỏe