Tại sao nhiều siêu thị gói thực phẩm bằng lá chuối xanh?

Tại Việt Nam, việc dùng lá chuối để gói thực phẩm mang ra chợ bán hoặc đổi hàng đã có từ xa xưa. Việc dùng lá chuối xanh gói hàng, gói thực phẩm cho khách hiện tại vẫn còn được sử dụng ở các chợ truyền thống. Lá chuối được dùng rất nhiều từ cái nhỏ nhất như vôi ăn trầu đến thịt, cá, chè xanh, bún, mì…

Lá chuối là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không có hại sức khỏe, lá chuối tươi ngậm nhiều nước nên dùng để gói hàng giữ cho tươi được lâu. Thức ăn đa phần là dùng lá chuối xanh để lót, để gói như xôi nếp, khoai, sắn, mít trái…

tai-sao-nhieu-sieu-thi-goi-thuc-pham-bang-la-chuoi-xanh

Ngày nay, không chỉ là những gói xôi, những mâm bún đậu mẹt… nữa mà lá chuối được các siêu thị sử dụng rất nhiều trong việc bọc thực phẩm và được nhiều người ủng hộ bởi sáng kiến này. Nguyên nhân vì sao?

Lợi ích gói thực phẩm bằng lá chuối xanh ở siêu thị

Đựng thức ăn trên lá chuối, hoặc gói thực phẩm bằng lá chuối đã có từ hàng trăm năm nay, cho đến nay vẫn được sử dụng bởi nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích.

tai-sao-nhieu-sieu-thi-goi-thuc-pham-bang-la-chuoi-xanh

lá chuối phần lớn không thấm nước, nhờ lớp vỏ bọc sáp của chúng, do đó chúng có thể giữ các món sốt không bị sũng nước và dính quá nhiều nước sốt vào đồ đựng thực phẩm.

An toàn, tự nhiên 100%

Hoàn toàn tự nhiên 100% và an toàn sức khoẻ con người. Trong lá chuối có chứa hợp chất polyphenols như epigallocatechin (EGCG)có nguồn gốc từ thực vật, cũng được tìm thấy trong trà xanh. Polyphenols là hợp chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.

Không hóa chất bảo quản

Sử dụng lá chuối bọc thực phẩm giúp thực phẩm không hóa chất bảo quản trong khi các sản phẩm bao bì bằng hộp nhựa hoá chất có thể làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Lá chuối tươi ngậm nhiều nước nên thực phẩm được giữ tươi lâu hơn và cũng không độc hại, hoàn toàn tự nhiên và phù hợp đóng gói mọi loại thực phẩm hay hải sản tươi sống.

Tái sử dụng được nhiều lần chỉ cần được rửa sạch với nước sạch và phơi khô mà không cần xà phòng, cũng giúp bảo quản thực phẩm sẽ miễn nhiễm với hóa chất.

tai-sao-nhieu-sieu-thi-goi-thuc-pham-bang-la-chuoi-xanh

Thân thiện với môi trường

Được đánh giá là thân thiện với môi trường bởi lá chuối rất dễ kiếm, rẻ tiền và dễ phân hủy. Ngay từ cái nhìn, lá chuối tươi đã tạo nên thiện cảm. Nó thân thuộc, bình dị và an toàn. Sử dụng gói nông sản sẽ giữ được tươi ngon lâu hơn. Trong khi sử dụng túi nilon thì gần như hoàn toàn ngược lại…lá chuối có thể bị phân hủy trong thời gian rất ngắn trong khi nhựa, nilon phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy.

Giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn

Vì sao ư? Bởi đặc tính lá chuối có hương thơm đặc trưng, nên khi gói thực phẩm để chế biến hay bảo quản thì mùi hương lá chuối sẽ hòa quyện vào thực phẩm, khiến món ăn thơm ngon hơn.

Xem thêm: Lợi ích của chuối đối với sức khỏe