Cách sơ chế lá chuối tươi đúng cách

Lá chuối tươi là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của những người yêu thích các món ăn cũng như các loại bánh dân gian Việt Nam. Nhưng nguyên liệu tưởng chừng rất đơn giản và rẻ ở nông thôn lại trở thành thứ vô cùng quý giá và khó kiếm ở thành phố và ở một số nơi có ít người châu Á sinh sống bên nước ngoài…Chính vì vậy, lá chuối tươi được vận chuyển nhiều tới những nơi có nhu cầu cao. Và để giữ cho lá chuối tươi được xanh, màu sắc không phai, nếu không biết cách sơ chế lá chuối tươi sẽ dẫn đến tình trạng hỏng, mốc không sử dụng được.

Sơ chế lá chuối tươi như thế nào?

Sơ chế lá chuối là một trong những khâu quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng của lá được giữ nguyên ban đầu khi chưa sử dụng tới hoặc khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Sơ chế lá chuối xanh có nhiều công đoạn, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

– Việc đầu tiên bạn cần làm là mở gói lá chuối ra cẩn thận và nhớ là đừng làm rách lá. Trong trường hợp những lá nào đã rách sẵn mà còn dính vào cuống lá thì bạn dùng kéo cắt, tránh tước sống lá làm rách lá. Sau đó, bạn tiến hành tỉa bớt phần sống lá.
 – Chuẩn bị 1 thau nước, mở vòi nước cho nước ngập hết mặt lá, ngâm lá khoảng 15 – 30 phút (ngâm trong bồn cũng được) giúp cho việc lau vết bẩn dễ dàng hơn.

cach-so-che-la-chuoi-tuoi-dung-cach

– Rửa sạch 2 mặt lá chuối bằng khăn mềm. Rửa xong bạn sẽ rửa qua thêm một lần nữa với nước sạch, rồi để ráo nước.

Một lưu ý là trong trường hợp lá chuối giòn thì bạn có thể làm mềm lá chuối bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Luộc lá: Nghe có vẻ lạ nhưng đây là một cách khá phổ biển. Bạn bỏ tất cả lá mới rửa vào thau nước. Trút từ từ nước sôi sau khi nấu vào thau sao cho vừa ngập mặt lá. Dùng đũa trở lá qua lại sao cho tất cả tiếp xúc đều với nước. Trong vòng 1-2 phút thì vớt lá ra rổ tránh để lá đổi thành màu xanh thẫm. Để nguội thì lau khô.
  • Phơi lá: trải lá ra trên sàn hay rổ và phơi nắng cho vừa mềm thì lấy vô. Tránh phơi lá lâu quá khiến lá khô, xoăn đầu lá.

Hình ảnh có liên quan

 – Xé bằng tay hoặc dùng dao tách lá thành từng miếng dài khoảng 30cm, bề ngang khoảng 6cm, dài ít nhất 15cm.
  – Lá sau khi chuẩn bị xong nếu chưa sử dụng bạn nên bọc kín, để trong tủ lạnh.
Trên đây là những chia sẻ về cách sơ chế lá chuối tươi mà lachuoixuatkhan.vn đã giới thiệu. hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn để có thể giữ được lá chuối xanh, tươi, đẹp mắt.

Xem thêm: Lá chuối có công dụng gì với cuộc sống?