Điều kiện lá chuối xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Cây chuối với người dân Việt Nam thân thiện và gần gũi đặc biệt là ở vùng nông thôn. Cây chuối gắn liền với những trò chơi dân gian bởi tính đa năng của nó. Dây chuối và tàu chuối được sử dụng để làm công cụ trong các trò chơi đánh giặc giả. Lá chuối còn được sử dụng để gói bánh, chả nem trong các dịp lễ tết.

Ngày nay trong cuộc sống hiện đại, con người có thể ít sử dụng lá chuối. Chính vì thế, lá chuối ở Việt Nam đôi khi bỏ đi nhưng lại là “đặc sản” ở thị trường Mỹ. Nhu cầu tiêu thụ lá chuối ở Mỹ lại rất có tiềm năng, đa số khách hàng mua lá chuối xuất khẩu là cư dân Mỹ gốc Việt, họ thu mua lá chuối để gói các loại bánh trong dịp lễ, Tết mang hương vị Việt. Tuy nhiên không phải lá chuối xuất khẩu nào cũng được nhận tại thị trường này.

dieu-kien-la-chuoi-xuat-khau-sang-thi-truong-my

Tiêu chuẩn lá chuối xuất khẩu sang Mỹ là gì?

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam với nhiều mặt hàng quan trọng như gạo, thủy hải sản, cà phê, hồ tiêu, trái cây… Tuy nhiên, để đặt chân vào thị trường này, lá chuối nói riêng cần trải qua một loạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và những quy định khắt khe từ đối tác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, lá chuối xuất khẩu phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước, quy trình canh tác…theo tiêu chuẩn nhập khẩu của nước Mỹ.

Để có thể nhập khẩu lá chuối vào thị trường Mỹ, Cơ quan giám định thực vật và động vật (APHIS) bắt buộc các nhà xuất nhập khẩu phải có đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên khoa học, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm vì thường một loài cây có thể có những tên gọi khác nhau.

Lá chuối dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Hiện tại, cũng có một số đơn vị cũng thu mua lá chuối xuất khẩu đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

dieu-kien-la-chuoi-xuat-khau-sang-thi-truong-my

Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói. Các kiện hàng đều phải được đóng bao bì sao cho dễ dàng làm giấy giám định. Một số loại bao bì bắt buộc phải khử trùng khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ. 

Các kiện hàng được sắp xếp sát nhau thành một khối chắc chắn, có lỗ thông gió trên thành kiện hàng để đảm bảo độ thông gió cho sản phẩm bên trong. Nên tạo khe hở để đảm bảo độ thông gió trong một khối hàng bằng cách: cứ mỗi hai hàng ngang kiện hàng được chèn nẹp gỗ dày khoảng 1cm theo phương pháp thẳng đứng. Các nẹp gỗ được chèn sao cho không được che lỗ thông gió trên thành kiện hàng. Sau đó sẽ tiến hành xuất hàng sang Mỹ.

Bên cạnh đó, người bán cũng cần cung cấp thông tin về các loại sâu bệnh gắn với lá chuối. Sau khi có thông tin về sâu bệnh, APHIS sẽ tiến hành xem xét. Nếu chấp nhận về mặt kỹ thuật, họ sẽ phải công bố nhân chuẩn cho đăng kí sản phẩm liên bang và quyết định cho phép nhập khẩu.

Giá mỗi cân lá chuối bán tại Mỹ là 36 cent (tương đương 6.500 VND), thật không rẻ chút nào phải không?

Với những tiêu chuẩn khắt khe về lá chuối xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chắc hẳn sẽ là điều khá khó khăn đòi hỏi người trồng phải chặt chẽ trong vấn đề canh tác và thu hoạch, đưa tới năng suất, chất lượng tốt để hợp tác xuất khẩu.

Xem thêm: Giá bán lá chuối tươi tại TP HCM

 

5 thoughts on “Điều kiện lá chuối xuất khẩu sang thị trường Mỹ

    • Thanh nguyen says:

      Lá đạt yêu cầu cho cung cấp trong và ngoài nước. Bảo đảm về số lượng và chất lượng tốt.

  1. Mr.Cak, C.V says:

    Chào Bạn. Hiện tại Tôi đang cần 1 số lượng kha khá lá Chuối và lá Dong tươi để xuất sang thị trường Hàn Quốc. Bạn có thể chào giá cho Tôi được không. Số ĐT : +84-90-950-8118 / +84-3-6878-0168, Mr.CAK / CEO of Union AFC Co, LTD

Comments are closed.